Bò khô Thu Ba được sản xuất như thế nào?

Bò khô Thu Ba – món ăn, thương hiệu này không còn xa lạ với nhiều người. Nhất là người dân Quảng Ngãi. Qua quá trình xây dựng, phát triển, quy trình sản xuất được chuẩn hóa và chất lượng đã được đảm bảo. Thu Ba là một thương hiệu cực kỳ nổi tiếng về bò khô nói riêng và đặc sản Quảng Ngãi nói chung. Chúng ta cùng tìm hiểu, món ăn này được sản xuất như thế nào nhé !

Bò khô Thu Ba dạng hộp

Một chút về Bò Khô Thu Ba - Món ăn vạn người mê

Đặc sản tại Quảng Ngãi vạn người mê vào những dịp lễ, bàn tiệc và đặc biệt là mỗi dịp tết đến xuân về hầu như đều xuất hiện. Cảm giác ban đầu là vị mềm, dai, cay cay cộng thêm mùi ngũ vị hương thơm phức. Sau khi cảm nhận được các vị trên, tiếp đến sẽ là vị ngọt tự nhiên của từng thớ thịt bò. Hòa quyện tất cả lại với nhau, khiến bạn không sao dừng ăn sau khi đã ăn miếng đầu tiên. Vì thế, nó thường được làm mồi nhấm hoặc là món ăn vặt trong một cuộc nói chuyện tán gẫu.

Bò khô Thu Ba dạng sợi

 Bò Khô Thu Ba là một thương hiệu rất nổi tiếng ở Quảng Ngãi nói riêng và trên cả nước nói chung. Và đây cũng là doanh nghiệp góp phần mang đặc sản Quảng Ngãi đến khắp mọi miền của đất nước.

Sự khác biệt làm nên thương hiệu Bò Khô Thu Ba

Nếu bạn đã từng ăn bò khô thì cũng có thể cảm nhận được mùi ớt cay và ngũ vị sộc lên mũi. Cơ bản vì không phải ai cũng nắm giữ được bí quyết của một món ăn ngon. Nếu quá lạm dụng ngũ vị hương và ớt, người ăn sẽ không cảm nhận được nhiều vị ngọt của thịt bò. Thay vào đó là cay nồng, khó chịu và đọng lại toàn mùi ngũ vị.

 

Thông tin thêm: Vì áp dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, nên những phụ phẩm như bò khô vụn gần như rất ít hoặc không có. Bò khô vụn tại Thu Ba đều được sản xuất như các loại khác.

Tất cả những yếu tố trên, tạo nên một thương hiệu Bò Khô Thu Ba khác biệt cả về vẻ ngoài đến hương vị.đây

Bò Khô Thu Ba với công thức bí truyền cùng quy trình sản xuất bò khô chuyên nghiệp luôn có sự cân bằng, hòa trộn gia vị một tỉ lệ nhất định cho ra một hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn ngay cả khi thử lần đầu. Về vẻ ngoài, bò khô Thu Ba luôn rất tự nhiên, màu vàng nhẹ (đối với loại sợi) hoặc hơi đậm màu (đối với loại miếng và loại viên). Màu sắc này là sự kết hợp từ màu sắc của gia vị tẩm ướp và màu sắc tự nhiên của miếng bò tươi, hoàn toàn không thêm một chất tạo màu nào cả

Món đặc sản Quảng Ngãi

Ngoài những đặc sản Quảng Ngãi khác, Thu Ba chuyên cung cấp nhiều sản phẩm bò khô khác nhau như: Sợi, miếng, viên, cây, vụn. Mỗi loại đều có ưu điểm khác nhau và còn tùy vào nhu cầu sử dụng.

– Khô bò sợi: Bò được xé nhỏ thành sợi xuôi theo thớ thịt. Gia vị ngấm đều, khi ăn không phải tốn nhiều công sức.

– Khô bò viên: Những miếng bò lập phương được làm khô, lớp gia vị áo bên ngoài rất hấp dẫn. Bên trong giữ được được độ mềm, độ ngọt tự nhiên của thịt bò. Loại này yêu cầu kỹ thuật và quy trình bảo quản rất cao.

 

bò khô thu ba - Món ăn độc đáo của người quảng ngãi

 – Khô bò miếng: Đây là loại rất hấp dẫn vì bề ngoài nó còn giữ nguyên hình dạng của một miếng thịt bò. Lớp gia vị bám bên ngoài kích thích vị giác đến cực đại khi nhìn thấy. Khi mới vừa khui, miếng bò có độ giòn nhưng không hề dai. Đây cũng nhờ vào quy trình sản xuất được chuẩn hóa qua nhiều năm.

Bò khô còn nguyên miếng ở Bò Khô Thu Ba
Bò khô còn nguyên miếng ở Bò Khô Thu Ba

– Khô bò vụn: Đây là loại được làm ra với mục đích là nguyên liệu cho những món ăn khác. Nếu là người đã đến Quảng Ngãi, ắt hẳn bạn sẽ biết được những món ăn vặt làm mê đắm lòng người ở đây rồi nhỉ? Nào là nộm bò khô, bánh tráng ruốc, bánh tráng kẹp…

Nhắc đến là tuyến nước bọt không thể kiểm soát được nữa. À mà thôi, quay lại với chủ đề chính. Loại này thường là phụ phẩm của những loại bò khô trên. Tuy nhiên, ở đây, loại này được chủ động làm ra.

Bò khô Thu Ba được sản xuất như thế nào?

Lựa chọn nguyên liệu

Thay vì ra chợ mua một vài ký thịt bò đủ ăn, Bò Khô Thu Ba kiểm soát toàn bộ quy trình để có được nguyên liệu chính là thịt bò.

Bò được chọn lấy thịt là những loại được chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên. Chuyên gia phía cửa hàng Thu Ba sẽ theo sát hoạt động chăn nuôi của chủ trang trại liên kết với cửa hàng. Một số yếu tố cần đánh giá như:

– Cỏ: Cỏ được trồng và cắt ở những vùng đất sạch sẽ, không nhiễm bẩn, không gần chất thải, nguồn nước tưới là nước ngầm. Sau khi cắt, cỏ được vận chuyển về trang trại đúng bữa ăn của bò. Đồng cỏ chăn thả cũng phải đạt yêu cầu sạch sẽ, không có hoặc không gần rác thải.

– Nước: Mạch nước ngầm tại chỗ được xét nghiệm, kiểm tra thành phần, đảm bảo không nhiễm độc.

– Thức ăn bổ sung: Thức ăn bổ sung thường là cám, cháo và được xay nấu từ ngũ cốc tự nhiên như lúa, mì, ngô…

 

Bò thịt được chăn nuôi an toàn

Khi đến lúc có thể lấy thịt, bò được vận chuyển đến lò mổ. Toàn bộ hoạt động ở đây, cũng được chuyên gia bên Bò Khô Thu Ba theo sát.

Sau khi mổ, thịt phải đạt những tiêu chí sau đây:

– Còn tươi nguyên

– Không va đập, không rời rạc

– Thớ thịt còn được giữ nguyên

Thịt bò được đóng gói, niêm phong xe vận chuyển để đến cơ sở sản xuất.

Thịt bò tươi được vận chuyển đến cơ sở sản xuất

Lựa chọn gia vị

Khi thưởng thức bò khô, bạn cũng có thể cảm nhận được ít nhiều thành phần gia vị của nó. Gia vị cơ bản:

Đường, muối, bột gừng, sả, ớt, tỏi Lý Sơn.

Rất đơn giản đúng không, nhưng sự khác biệt nằm ở tỉ lệ và bí quyết bí mật mà Bò Khô Thu Ba sở hữu. Cái này bí mật lắm nhé ! Và quy trình sản xuất bò khô được chuẩn hóa theo thời gian dài.

Quy trình sản xuất Bò Khô Thu Ba

Sử dụng máy hút chân công công nghiệp để bảo quản Bò Khô Thu Ba

– Lọc mỡ: Thịt bò về xưởng được mở niêm phong và phân loại. Nếu còn mỡ thì lọc bỏ, lựa chọn kích cỡ phù hợp với các loại bò khô khác nhau khác nhau.

– Sơ chế gia vị – tẩm ướp: Tiến hành sơ chế gia vị (tỉ lệ theo công thức bí truyền), tẩm ướp thịt

– Sấy: Thịt được tẩm ướp sẽ được đưa vào lò sấy và hút gió với nhiệt độ cao. Cho đến khi độ ẩm trong thịt xuống thấp,lúc thịt vẫn còn mềm mà vi khuẩn không thể tấn công được.

– Bảo quản: Thành phẩm sẽ được đóng gói phù hợp và hút chân không công nghệ cao. Kéo dài tối đa thời gian bảo quản. Quy trình bảo quản vẫn được duy trì cho đến khi sản phẩm đến tay khách hàng.

Toàn bộ quy trình sản xuất bò khô trên là quy trình khép kín, thiết bị máy móc hiện đại nhất và được chuẩn hóa qua thời gian. Giảm khả năng tiếp xúc với những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng xấu đến bò khô thành phẩm. Đội ngũ công nhân cũng tuân thủ quy định vệ sinh khi bước vào khu sản xuất. Đây cũng là một trong những sản phẩm đạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế bò khô cũng có mặt trong cửa hàng ocop Thu Ba Food, là một trong những cửa hàng thực phẩm sạch uy tín tại Quảng Ngãi

Hiện nay, món đặc sản Quảng Ngãi này đã có mặt trong nhiều cửa hàng và hệ thống cửa hàng trên cả nước, ví dụ như: Vinmart. lammark 81, hệ thống siêu thị Big C… Một sản phẩm mang đậm chất văn hóa vùng miền và là nguồn động lực để các sản phẩm đặc sản Quảng Ngãi khác nâng tầm giá trị và mở rộng thị trường.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest